ทำความรู้จักกับ PRIME AREAS พัฒนาการด้านสำคัญของเด็ก ๆ วัย Early Years

(for English, please scroll down)

PRIME AREAS ในหลักสูตร EYFS คืออะไร? และสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก ๆ วัย Early Years อย่างไร? ผู้ปกครองน้อง ๆ วัยไม่เกิน 3 ปี ต้องทราบ!

Prime Areas คือพัฒนาการพื้นฐาน 3 ด้าน จาก 7 ด้าน ในหลักสูตร Early Years Foundation Stage หรือ EYFS ซึ่งเป็นหลักสูตรพัฒนาเด็กเล็กจากประเทศอังกฤษ โดย Prime Areas นี้คือ 3 ด้านสำคัญ ที่เป็นพื้นฐานของการต่อยอดพัฒนาการทั้งหมด ซึ่งจะมีความสำคัญเป็นพิเศษโดยเฉพาะกับเด็กวัยต่ำกว่า 3 ปีค่ะ

1. Personal, Social and Emotional Development:พัฒนาการด้านอารมณ์ บุคลิกภาพ และการเข้าสังคมหมายถึงการที่เด็ก ๆ เริ่มรู้จักและมีความรู้สึกด้านบวกต่อตัวเอง และคนอื่น ๆ รอบข้าง สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน ๆ จัดการกับอารมณ์ความรู้สึกตัวเองได้ในระดับหนึ่ง และวางตัวได้อย่างเหมาะสมเมื่อต้องเข้าสังคม เช่น รู้จักหยุดรอและนั่งฟังเพื่อน ๆ เมื่อเข้ากรุ๊ป Circle Time เป็นต้น

2. Physical Development:สดใส กระตือรือร้น และมีพัฒนาการด้านร่างกายที่เหมาะสมตามวัย หมายถึงการที่เด็ก ๆ สามารถควบคุมร่างกายให้เคลื่อนไหวได้อย่างใจอยากและสอดคล้องกัน รวมถึงเข้าใจว่าการบริหารร่างกายและการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ดี โดยสามารถเริ่มส่งเสริมพัฒนาการด้านนี้ได้ตั้งแต่การกิจกรรมทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเล่น หรือการหัดทานอาหารด้วยตัวเอง ไปจนถึงการออกกำลังกายในยิมสำหรับเด็ก เพื่อพัฒนาอย่างตรงจุดด้วย

3. Communication and Languageพัฒนาการด้านการสื่อสาร และภาษา หมายถึงการที่เด็ก ๆ สามารถใช้ภาษาเพื่อสื่อสารความรู้สึกนึกคิด หรือความต้องการของตัวเองได้ และสามารถรับฟัง หรือสื่อสารเพื่อทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว และสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ เช่นบอกได้เมื่อรู้สึกหิว ร้อน หรือเหนื่อย หรือสามารถตั้งคำถามได้ว่า อะไร? ทำไม? อย่างไร? ซึ่งพัฒนาการด้านภาษานี้ จะมีผลอย่างมากในการต่อยอดไปสู่ด้านอื่น ๆ ต่อไปค่ะ

เมื่อเข้าใจพัฒนาการของ Prime Areas ทั้งสามด้านนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนำไปเป็นโฟกัสในการช่วยกระตุ้นน้อง ๆ ให้เกิดการเรียนรู้รอบด้านอย่างต่อเนื่องนะคะ

คลาสเรียนมากมายที่ KLS ใช้หลักสูตร EYFS เป็นพื้นฐานในการสร้างสรรค์หลักสูตรและออกแบบการเรียนรู้ของน้อง ๆ ร่วมกับกระบวนการที่ชื่อว่า Play-based Learning เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ ที่ทั้งสนุก สร้างสรรค์ และมีประสิทธิภาพ

คุณพ่อคุณแม่สามารถสอบถามเกี่ยวกับโปรแกรมของเรา และสมัครเรียนได้ทาง LINE @KLearningSpace https://lin.ee/fPy7QnPหรือโทร 0992457777 , 0994029977#KensingtonLearningSpace

What are the PRIME AREAS within the EYFS?
How are they important for children in the early years?
The PRIME AREAS are part of the 7 areas of learning within the Early Years Foundation Stage (EYFS), the curriculum used with young children from the UK. It includes 3 areas that are the foundation of development, especially for children under 3 years old, and are vital in enabling children to access all the other areas with ease once they are a little older.

1. Personal, Social and Emotional Development:
Develop a positive sense of themselves and others.
• To form positive relationships and develop respect for others.
• To develop social skills and learn how to manage their feelings.
• To understand appropriate behaviour in groups
• To have confidence in their own abilities.

2. Physical Development:Development involves providing opportunities for young children to be active and interactive.
• To develop their coordination, control and movement
• To understand the importance of physical activity.
• To make healthy choices in relation to food.

3. Communication and Language
Development involves giving children opportunities to experience a rich language environment.
• To develop their confidence and skills in expressing themselves in both their mother tongue and English.
• To speak and listen in a range of situations.

Once you understand more about the Prime Areas, remember to make them a focus in developing your child, which can be done in every aspect of their life, including your time together at home. 

A variety of programmes at KLS are designed under the EYFS framework and we use a Play-based Learning approach to ensure our programmes are appropriate for children’s learning, as well as being fun and effective.

You can contact us for more information about our classes or register via LINE @KLearningSpace https://lin.ee/fPy7QnPor call 0992457777 , 0994029977#KensingtonLearningSpace

OTHER NEWS & BLOGS

หากน้อง ๆ กำลังเหงาที่ต้องอยู่บ้าน หรือขาดความแอคทีฟเพราะต้องหยุดไปโรงเรียนมานาน #KLSLiveSeries กลับมาแล้ว!

การเรียนการสอนสุดสร้างสรรค์ ตามแบบฉบับของ KLS โดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมให้น้อง ๆ กลับมาแอคทีฟ และสนุกไปกับการเรียนรู้อีกครั้ง! • สอนสดแบบ LIVE ผ่าน ZOOM โดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญ มาตรฐานเดียวกับ ร.ร.นานาชาติ • คัดสรรคลาสเรียน และกิจกรรมที่เหมาะสมกับน้อง ๆ ทั้งในด้าน Class size และ Screen time • เรียนครบแบบ KLS! เสริมสร้างทักษะแบบ Holistic ทั้งด้านวิชาการ และความคิดสร้างสรรค์ ใน 9 วิชาสุดพิเศษ! Active English Club สำหรับน้อง ๆ อายุ 19 เดือน – 3.5 ปี 🌥 เช้านี้ไม่มีเหงา เติมพลังให้เด็ก ๆ กระปรี้กระเปร่าสดใส! พร้อมฝึกฝนภาษาอังกฤษเบื้องต้น กับคุณครูเจ้าของภาษา ใน Active […]

ปลุกความสนุกในการเรียนรู้ให้กลับมาอีกครั้ง กับ 17 ซัมเมอร์แคมป์สุดสร้างสรรค์จาก KLS!

KLS Camp Series กลับมาแล้ว! พร้อมพาน้อง ๆ อายุ 4 – 5, 6 – 7, 8 – 11 ปีไปสนุกกับการผจญภัยและเรียนรู้แบบรอบด้านไปกับหลากหลายธีม! ทั้งตะลุยอวกาศ สำรวจโลกใต้ทะเล เอาตัวรอดในยุคจูราสสิค และอื่น ๆ อีกมากมาย! พบกับ 17 Theme-based Holistic Camps ที่จัดเตรียมมาให้อย่างจุใจและเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์ ยาวตลอดเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ น้อง ๆ ทุกคนจะได้เรียนรู้หลากหลายทักษะ ทั้งด้านภาษา กีฬา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ทำอาหาร และทักษะอื่น ๆ มากมายในหนึ่งแคมป์ จัดการเรียนการสอนและดูแลโดยคุณครูมาตรฐานเดียวกับโรงเรียนนานาชาติ มาดูรายละเอียดของแคมป์เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมกันได้เลยครับ! แคมป์สำหรับน้อง ๆ 4-5 ปี K | Lympics 🏀Sports & Physical Camp (4 […]

KLS OpenHouse

Preparing Children for the future – Keynote จากงาน K | Open House ครั้งที่ 2

ใน Blog นี้ เราขอแชร์บางประเด็นสำคัญจากงาน K | Open House : KLS Festival ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 19-20 กันยายน 2020 ที่ Kensington Learning Space ในงานนี้เราได้ต้อนรับผู้ปกครองและเด็ก ๆ มากกว่า 60 ครอบครัว ที่มาเยี่ยมชมสเปซ และพูดคุยกับผู้บริหารและทีมงานของเรา ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองและน้อง ๆ ทุกคน ซึ่งในระหว่างการพูดคุย มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ จะเตรียมตัวอย่างไร สำหรับอนาคตที่เรายังไม่รู้? เมื่อสิบปีที่แล้ว อาชีพอย่าง “Youtuber” หรือ “Grab Driver” คงเป็นคำที่เราฟังแล้วไม่เข้าใจ แต่ในทุกวันนี้ สองคำนี้กลับกลายเป็นอาชีพที่มีบทบาทมากมายในสังคมหรือเพียงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา “หน้ากากอนามัย” หรือ “เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” คงไม่อยู่ในรายการสิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่เพียงไม่กี่เดือนต่อมา ทั้งตัวเราและเด็ก ๆ ก็ต้องปรับตัวเพื่อใช้สิ่งเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องตัวเองจากโรคภัยชนิดใหม่ที่เกิดขึ้น แล้วในอีก 10 กว่าปีต่อไป เด็กๆ […]