OpenHouseQuotes.001

Preparing Children for the Future

ใน Blog นี้ เราขอแชร์บางประเด็นสำคัญจากงาน K | Open House : KLS Festival ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 19-20 กันยายน 2020 ที่ Kensington Learning Space ในงานนี้เราได้ต้อนรับผู้ปกครองและเด็ก ๆ มากกว่า 60 ครอบครัว ที่มาเยี่ยมชมสเปซ และพูดคุยกับผู้บริหารและทีมงานของเรา ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองและน้อง ๆ ทุกคน ซึ่งในระหว่างการพูดคุย มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ 

จะเตรียมตัวอย่างไร สำหรับอนาคตที่เรายังไม่รู้?

เมื่อสิบปีที่แล้ว อาชีพอย่าง “Youtuber” หรือ “Grab Driver” คงเป็นคำที่เราฟังแล้วไม่เข้าใจ แต่ในทุกวันนี้ สองคำนี้กลับกลายเป็นอาชีพที่มีบทบาทมากมายในสังคม
หรือเพียงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา “หน้ากากอนามัย” หรือ “เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” คงไม่อยู่ในรายการสิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่เพียงไม่กี่เดือนต่อมา ทั้งตัวเราและเด็ก ๆ ก็ต้องปรับตัวเพื่อใช้สิ่งเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องตัวเองจากโรคภัยชนิดใหม่ที่เกิดขึ้น

แล้วในอีก 10 กว่าปีต่อไป เด็กๆ จะต้องพบกับอะไร? และพวกเขาจะมีความพร้อมในการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่ “เรายังไม่รู้จักในวันนี้” ได้อย่างไร? นี่คือโจทย์สำคัญในการสร้าง Kensington Learning Space ขึ้นเพื่อเสริมสร้างทั้ง Skills และ Mindsets ที่ต้องมี สำหรับโลกปัจจุบันและอนาคต 

Kensington Learning Space จึงก่อตั้งขึ้นด้วยความมุ่งมั่นดังต่อไปนี้
• เสริมสิ่งที่น้อง ๆ สนใจอยากเรียนรู้นอกโรงเรียน
• สร้างอุปนิสัยและทัศนคติที่ช่างสงสัย กล้าตั้งคำถาม กล้าทดลอง และพร้อมปรับตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ทำอย่างไรเด็ก ๆ จึงจะพร้อมสำหรับอนาคต?

เมื่อปัจจัยต่าง ๆ ในโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วขึ้นทุกวัน อนาคตจึงเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดา ดังนั้นการเสริมทักษะที่เป็นที่นิยมใน “โลกปัจจุบัน” อาจไม่ได้การันตีว่าทักษะนั้นจะยังคงสำคัญ “ในโลกอนาคต” การเรียนรู้แบบ Holistic Learning ควบคู่ไปกับการสร้าง Mindsets ที่ดีจึงเป็นคำตอบสำหรับการเตรียมความพร้อมให้น้อง ๆ และยังเหมาะสมกับพัฒนาการของเด็ก ๆ อีกด้วย

Holistic Learning จึงเป็นหัวใจสำคัญของคลาสเรียนทั้งหมดของ KLS ในทุก ๆ คลาสเรียนจึงมีลักษณะสร้างสรรค์ เน้นประยุกต์ความเข้าใจหลาย ๆ ด้านมาบูรณาการเข้าด้วยกัน อย่าแปลกใจที่ในคลาสยิมจะมีช่วง storytelling และเด็ก ๆ อาจได้ออกไปเดินสำรวจรอบโรงเรียนในวิชาด้านภาษา เราตั้งใจออกแบบคลาสเรียนเหล่านี้เพื่อให้การเรียนรู้เกิดขึ้นอย่างรอบด้าน และเหมาะสมกับเด็ก ๆ มากที่สุด

นอกจากนี้คลาสเรียนมากมายของเราจึงแบ่งออกเป็นด้านต่าง ๆ ตามโฟกัสของคลาสนั้น ๆ ได้แก่ ด้าน Physical, Academic และ Creative และเรามักจะแนะนำให้ผู้ปกครองไม่ลืมที่จะเสริมทักษะเด็ก ๆ ให้ครบ และครอบคลุมทั้งสามด้านนี้เสมอ เพื่อให้เด็ก ๆ มีความพร้อมรอบด้าน และยังสามารถประยุกต์ สร้างสรรค์ สิ่งที่ตัวเองเรียนรู้ได้อย่างไม่รู้จบ เพื่อสนับสนุนให้เด็ก ๆ รู้จักคิดพลิกแพลง และพร้อมสำหรับทุกความท้าทายในอนาคต 

ออกแบบสเปซ ให้เด็กสนุก

เมื่อเด็ก ๆ รู้สึกสนุกกับการเรียนรู้ พวกเขาจะชอบที่จะเรียนรู้ ไม่กลัวโรงเรียน ไม่กลัวการตั้งคำถาม และกล้าลงมือหาคำตอบ

สิ่งแวดล้อมในการเรียน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ ให้ “อยากรู้” “อยากลอง” และกลายเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ได้อย่างกลมกลืน และการสร้างสรรค์บรรยากาศในการเรียนและการเล่น ที่ KLS เกิดขึ้นบนความตั้งใจของผู้บริหารและทีมออกแบบ ที่ตั้งใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ ลงไปในจุดต่าง ๆ ที่เด็กสามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อห้องเรียนตามสิ่งแวดล้อมในชั้นพื้นดิน (Earth Floor) และชั้นท้องฟ้า (Sky Floor)  หรือการตกแต่งอาคารด้วย Fun Fact และภาพกราฟิกของสิ่งมีชีวิต อาคารเรียน Spiral of Growth ของ KLS จึงเป็นเสมือนเขาวงกตแห่งการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ที่ไม่มีสิ้นสุด

Kensington Learning Space จึงเป็นศูนย์รวมคลาสเรียนเสริมสำหรับเด็ก ที่กระตุ้นให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ใช่แค่ในห้องเรียนสี่เหลี่ยม แต่มีพื้นที่สีเขียวและครีเอทีฟสเปซมากมายให้เด็ก ๆ ได้พาการเรียนรู้มาสู่ชีวิตจริง และสนุกทุกวันที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่นี่

ติดต่อนัดชมสถานที่ สอบถามเกี่ยวกับคลาส หรือสมัครเรียน ได้ทางLINE: @KLearningSpace https://lin.ee/fPy7QnP หรือโทร 0992457777, 0994029977