cooking with children kls

เปลี่ยนห้องครัวเป็นห้องเรียนแสนสนุก ด้วยการชวนเด็ก ๆ มาทำอาหาร!

Let’s get cooking with your kids!

🏡 อยู่บ้านด้วยกันนาน ๆ มีบ้านไหนได้ลองให้น้อง ๆ มาช่วยทำอาหารในครัวบ้างหรือยังครับ? หากใครยังไม่เคย บอกเลยว่าห้องครัวจะเป็นหนึ่งในพื้นที่เรียนรู้ที่ดีเยี่ยมสำหรับเด็ก ๆ และยังดีต่อความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วย 🍳

แล้วจะเริ่มอย่างไรดี มิสเทรซี่ Head Teacher ที่ KLS จะมาเล่าให้ทุกคนฟังในโพสต์นี้ครับ 😄

Spending a lot of time at home? Make your and your kids’ time well-spent by letting them join you in the kitchen! Kitchen can be a great place for kids to learn while having fun and also a great place to build good relationships in the family.

But how? Let Miss Tracey, our head teacher at the KLS, show you where to start!

การทำอาหารร่วมกันกับเด็ก ๆ อาจจะยังเป็นเรื่องที่ไกลตัวหรือถึงขั้นฟังดูน่ากลัวสำหรับบางครอบครัว แต่จริง ๆ แล้ว การที่คุณพ่อคุณแม่ให้เด็ก ๆ ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำอาหารและมีส่วนร่วมในห้องครัวนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในบทความนี้เราจะมาบอกเล่าถึงความสำคัญของกิจกรรมในครัว และทริกในการให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมกับการทำอาหารอย่างง่าย ๆ และปลอดภัยสำหรับทุกครอบครัวกันค่ะ

When you think of cooking with young children it may strike you with fear and aversion! I’m here to tell you why children being ‘a part’ of cooking is so important and also how to get them helping you in the easiest, safest possible way!

ทำไมถึงต้องทำอาหารกับเด็ก?

– เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ว่าก่อนที่อาหารจะมาเสิร์ฟอยู่ตรงหน้า มันเคยมีรูปร่างหน้าตาและสัมผัสแบบไหนมาก่อน เพราะปกติบนโต๊ะอาหาร คุณพ่อคุณแม่คงจะไม่ได้เสิร์ฟมะเขือเทศแบบเต็มๆลูก หรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ปอกและหั่น จึงเป็นการดีที่เด็ก ๆ จะได้เห็นและได้ลองสัมผัสกับวัตถุดิบของจริง ก่อนที่มันจะถูกนำไปประกอบอาหารในภายหลัง

– เด็ก ๆ จะได้ฝึกความอดทน และฝึกการทำอะไรเพื่อผู้อื่น พวกเขาจะได้เรียนรู้ว่า อาหารมื้ออร่อยที่พวกเขาได้กินไม่สามารถูกเสกขึ้นมาได้เอง แต่ต้องใช้ทั้งความพยายามและเวลาในแต่ละขั้นตอน กว่าจะออกมาเป็นแต่ละมื้อได้

– เด็ก ๆ จะได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ได้สนุกกับการหยิบจับเครื่องมือและทำอาหารในแต่ละขั้นตอนด้วยตัวเอง สิ่งสำคัญคือได้รับรางวัลแห่งความพยายาม ซึ่งก็คือความภาคภูมิใจในการรับประทานอาหารที่ตัวเองทำ

– เป็นพัฒนาการทางร่างกายที่ดี มีกิจกรรมมากมายที่เด็กๆจะได้ทำในห้องครัว ทั้งนับ ผสม หั่น ล้างวัตถุดิบ หรือแม้แต่การหยิบส่งสิ่งต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ล้วนจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็ก การประสานงานร่วมกันระหว่างมือและตา เป็นสิ่งสำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต

– สุดท้าย ด้านความผูกพัน เด็ก ๆ จะรู้สึกว่าพวกเขาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้ใหญ่ ได้ใช้เวลาร่วมกันกับผู้ใหญ่มากขึ้น ได้สนทนาโต้ตอบอย่างสร้างสรรค์ และสนุกกับกิจกรรมที่ทำอยู่ไปด้วย

Why bother?

– Children learn where their food comes from… you would be surprised how many children have not seen or felt fruit and vegetables in their full form… normally it’s chopped and peeled and they have no idea where it came from.

– They learn the important lesson of patience and how to be hospitable. Cooking takes time and effort… your delicious meal doesn’t appear by magic, it is prepared and takes time to cook. Who knew??

– They will try new things… why? because they had a part to play in making it, this is much more enjoyable and that sense of reward you receive when you eat what you have cooked is priceless.

– Physical development, this is an obvious reason, they will be mixing, chopping, washing etc. all of this aids fine and gross motor development as well as hand-eye coordination.

– Finally, bonding, they are part of an everyday activity with you or any adult, where they are spending time conversing and having fun. 

ควรจะเริ่มอย่างไรดี?

– ไม่จำเป็นจะต้องทำเมนูอะไรเกินตัว แต่ให้เริ่มจากเรื่องง่ายๆ คือการสอนให้น้อง ๆ หัดล้างทำความสะอาดผลไม้ดูก่อน หรือเมื่อคุณกำลังหั่นแอปเปิ้ล ลองหยิบสักชิ้นให้เด็ก ๆ ได้ลองหั่นเองดูบ้าง การให้เด็ก ๆ หัดใช้มีดเป็นเรื่องที่โอเคนะคะ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวัง คอยดูอยู่ข้างๆ และมีดก็ไม่จำเป็นจะต้องคมเสมอไป (มีดพลาสติกสำหรับหั่นเค้กวันเกิด ถ้ายังไม่ทิ้งไป ก็เอามาใช้ได้เหมือนกันนะ)

– ถ้ากลัวการใช้มีดก็ไม่เป็นไร ลองบอกให้น้อง ๆ เตรียมอาหารโดยการนำวัตถุดิบต่าง ๆ จัดเรียงใส่ในชามที่เตรียมไว้ และอาจจะชวนกันนับว่าใส่ไปแล้วกี่ชิ้นก็ได้ค่ะ

– เลือกมาสักวันละ 1 เมนูที่จะให้เด็ก ๆ ได้ช่วยทำ เริ่มจากอาหารเช้าก็ได้ เพราะง่ายกว่ามื้ออื่นๆ ลองให้น้อง ๆ ได้ทาเนยบนขนมปัง ไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะเทอะ ถ้ามีสิ่งอื่นๆที่พอให้น้อง ๆ ช่วยได้ ก็ลองสอน และให้พวกเขาได้ลองทำด้วยตัวเองดู

– ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้มีอิสระในการสร้างสรรค์เมนู ผลที่ออกมาไม่จำเป็นจะต้องเพอร์เฟกต์ เพราะยังไงเด็ก ๆ ก็จะมีความสุขในการได้กินมื้อที่เค้าลงมือทำอยู่ดีค่ะ

– ข้อสุดท้าย สนุกกันในครัวให้เต็มที่ได้เลยค่ะ

How?

– Keep it simple, you do not have to create amazing cupcakes and big cooking events. Start by allowing them to wash the fruit for snack. Whilst you are cutting an apple, give them a piece to try and cut. Yes, knives are okay, they do not need to be sharp (top tip: keep the plastic knives from a birthday cake they are great for young children to hold and use)

– Still nervous about knives? then you do the cutting and ask them to place the food into the bowl, you could even count how many pieces together.

– Pick one meal a day where you commit to letting them help.. breakfast is easy, let them butter the bread (even if it’s messy it’s okay) model one thing and allow them to try.

-Let them be independent, it doesn’t need to be perfect, they will still enjoy eating it.

– Have FUN!

ทีนี้ก็ได้เวลาทำอาหารกับเด็ก ๆ แล้วล่ะค่ะ ไม่ใช่แค่ความสนุกอย่างเดียวที่เด็กจะได้รับ แต่ยังมีประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมาย รอเค้าอยู่อีกด้วย ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจและสอนให้เด็กได้รู้จักพึ่งพาตนเอง ฉันรู้จักเด็กอายุ 3 ขวบหลายคนที่สามารถตื่นตอนเช้า สามารถเดินไปหยิบนมจากตู้เย็น เทซีเรียลจากกล่อง และกินอาหารเช้าได้โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ช่วยเลย สำหรับเด็กที่โตกว่านี้ ก็จะสามารถลองทำอะไรที่ยากขึ้นกว่าเดิม สามารถเริ่มจากการดีไซน์เมนู เลือกวัตถุดิบ ทำอาหาร และลองเสิร์ฟด้วยตัวเองดูได้

ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะออกไปรับประทานอาหารข้างนอกบ้านไม่ได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนบ้านของเราเป็นร้านอาหารร้านโปรด ที่มีหัวหน้าเชฟคนเก่งเป็นลูก ๆ ของเราได้ค่ะ!

ขอให้ทุกบ้านสนุกสนานกับการทำอาหารร่วมกัน แล้วอย่าลืมแชร์ภาพความสนุกและผลงานจานเด็ดของเด็ก ๆ มาให้เราชมบ้างนะคะ คุณครูทุกคนที่ KLS รอชมผลงานของน้อง ๆ อยู่ค่ะ

Now is the time to try this with your children, not only will it be fun they will learn so much from the experience. It’s all about building their confidence and independence. I have known 3 year olds wake in the morning, get their milk from the fridge, pour the cereal from the box and eat their breakfast without the need for a parent’s help at all For those older children let them design a menu, they choose the ingredients, prepare, cook and serve it to you. Whilst we cannot go to restaurants right now, you can bring your favourite restaurant to your home and your child is the Head Chef!

Enjoy and feel free to share any home-cooked creations with us all our teachers would love to see what you have been making!

OTHER NEWS & BLOGS

หากน้อง ๆ กำลังเหงาที่ต้องอยู่บ้าน หรือขาดความแอคทีฟเพราะต้องหยุดไปโรงเรียนมานาน #KLSLiveSeries กลับมาแล้ว!

การเรียนการสอนสุดสร้างสรรค์ ตามแบบฉบับของ KLS โดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมให้น้อง ๆ กลับมาแอคทีฟ และสนุกไปกับการเรียนรู้อีกครั้ง! • สอนสดแบบ LIVE ผ่าน ZOOM โดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญ มาตรฐานเดียวกับ ร.ร.นานาชาติ • คัดสรรคลาสเรียน และกิจกรรมที่เหมาะสมกับน้อง ๆ ทั้งในด้าน Class size และ Screen time • เรียนครบแบบ KLS! เสริมสร้างทักษะแบบ Holistic ทั้งด้านวิชาการ และความคิดสร้างสรรค์ ใน 9 วิชาสุดพิเศษ! Active English Club สำหรับน้อง ๆ อายุ 19 เดือน – 3.5 ปี 🌥 เช้านี้ไม่มีเหงา เติมพลังให้เด็ก ๆ กระปรี้กระเปร่าสดใส! พร้อมฝึกฝนภาษาอังกฤษเบื้องต้น กับคุณครูเจ้าของภาษา ใน Active […]

ปลุกความสนุกในการเรียนรู้ให้กลับมาอีกครั้ง กับ 17 ซัมเมอร์แคมป์สุดสร้างสรรค์จาก KLS!

KLS Camp Series กลับมาแล้ว! พร้อมพาน้อง ๆ อายุ 4 – 5, 6 – 7, 8 – 11 ปีไปสนุกกับการผจญภัยและเรียนรู้แบบรอบด้านไปกับหลากหลายธีม! ทั้งตะลุยอวกาศ สำรวจโลกใต้ทะเล เอาตัวรอดในยุคจูราสสิค และอื่น ๆ อีกมากมาย! พบกับ 17 Theme-based Holistic Camps ที่จัดเตรียมมาให้อย่างจุใจและเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์ ยาวตลอดเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ น้อง ๆ ทุกคนจะได้เรียนรู้หลากหลายทักษะ ทั้งด้านภาษา กีฬา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ทำอาหาร และทักษะอื่น ๆ มากมายในหนึ่งแคมป์ จัดการเรียนการสอนและดูแลโดยคุณครูมาตรฐานเดียวกับโรงเรียนนานาชาติ มาดูรายละเอียดของแคมป์เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมกันได้เลยครับ! แคมป์สำหรับน้อง ๆ 4-5 ปี K | Lympics 🏀Sports & Physical Camp (4 […]

KLS OpenHouse

Preparing Children for the future – Keynote จากงาน K | Open House ครั้งที่ 2

ใน Blog นี้ เราขอแชร์บางประเด็นสำคัญจากงาน K | Open House : KLS Festival ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 19-20 กันยายน 2020 ที่ Kensington Learning Space ในงานนี้เราได้ต้อนรับผู้ปกครองและเด็ก ๆ มากกว่า 60 ครอบครัว ที่มาเยี่ยมชมสเปซ และพูดคุยกับผู้บริหารและทีมงานของเรา ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองและน้อง ๆ ทุกคน ซึ่งในระหว่างการพูดคุย มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ จะเตรียมตัวอย่างไร สำหรับอนาคตที่เรายังไม่รู้? เมื่อสิบปีที่แล้ว อาชีพอย่าง “Youtuber” หรือ “Grab Driver” คงเป็นคำที่เราฟังแล้วไม่เข้าใจ แต่ในทุกวันนี้ สองคำนี้กลับกลายเป็นอาชีพที่มีบทบาทมากมายในสังคมหรือเพียงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา “หน้ากากอนามัย” หรือ “เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” คงไม่อยู่ในรายการสิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่เพียงไม่กี่เดือนต่อมา ทั้งตัวเราและเด็ก ๆ ก็ต้องปรับตัวเพื่อใช้สิ่งเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องตัวเองจากโรคภัยชนิดใหม่ที่เกิดขึ้น แล้วในอีก 10 กว่าปีต่อไป เด็กๆ […]